Nuôi dạy trẻ 0-7: Làm thế nào để trẻ ăn đúng, ngủ đúng?

Buổi chia sẻ đầu tiên về chủ đề “Ăn & Ngủ đúng” nằm trong Chuỗi hội thảo online: Nuôi dạy con đúng và nhàn do Hanoi Steiner & Mầm non Koi Steiner đồng tổ chức đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi được cô Hương và phụ huynh quan tâm đưa ra bàn luận.

• Giờ ăn, cách ăn, thẩm mỹ hay nề nếp trong bữa ăn ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?
  • Cần làm gì nếu môi trường xung quanh trẻ toàn thiết bị công nghệ?
  • Giấc ngủ ảnh hưởng đến hành vi và thể chất của trẻ ra sao?
  • Nhịp điệu đóng vai trò gì trong quá trình phát triển của trẻ?
Những “giờ ăn công nghệ” của trẻ

Để tiện và dễ dàng cho bố mẹ trong việc giúp con ăn cơm mà vô hình chung đã khiến thực trạng các “bữa ăn công nghệ” ngày càng nhiều và khó kiểm soát. Trung bình giờ ăn của trẻ sẽ chiếm 40% thời gian trong ngày, trừ giờ ngủ. Trong giai đoạn từ 0 – 7 tuổi, cơ thể vật lý của trẻ cũng dần hoàn thiện từ cấp độ tế bào đến hệ xương, tuần hoàn,… nếu bố mẹ để con tiếp xúc với quá nhiều thiết bị điện tử thì cơ thể và chính lối sống, tính cách của con sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Cô Hương chia sẻ: Giai đoạn 0 – 7 tuổi là giai đoạn vàng và duy nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ, khi mà mọi trải nghiệm dễ dàng hằn sâu vào tiềm thức và vô thức. Chúng ta thường nghĩ rằng ý thức mới là phần mạnh quyết định hành vi của con người, tuy nhiên sau khi quan sát và nghiên cứu qua quá trình lớn lên của người lớn, cô Hương khẳng định rằng tiềm thức và vô thức mới là tác động chính ảnh hưởng đến hầu hết quyết định được chúng ta đưa ra. Vậy nên nếu giờ ăn, cách ăn không đẹp, không đúng, sẽ vô hình tạo cho trẻ những trải nghiệm xấu hằn sâu vào tiềm thức của trẻ, tác động đến cách sống của trẻ sau này.

Giải pháp để trẻ ăn đúng và đẹp:

Về thức ăn:

• Bố mẹ hãy cho trẻ ăn thô ngay khi bắt đầu ăn dặm, ăn cùng thức ăn với cả nhà từ khoảng 1 tuổi. Nếu trẻ được ăn thức ăn xay nhuyễn như bột, cháo,… suốt những năm đầu thì cơ hàm sẽ không được phát triển. Trẻ có khả năng ăn được những thức ăn thô, mềm ngay từ khoảng 1 tuổi và cần được luyện tập dần dần. Bố mẹ sẽ nhàn hơn khi không phải chuẩn bị những bữa ăn cầu kỳ cho trẻ, song song đó bố mẹ có thể học thêm những biện pháp sơ cứu đơn giản trong trường hợp sợ trẻ bị sặc hay nghẹn thức ăn.
  • Trẻ con nên thanh đạm đúng vị, không trộn lẫn nhiều gia vị và lựa chọn nguyên liệu sạch, chế biến sạch. Mọi giác quan của trẻ khi mới sinh ra vô cùng tinh nhạy, tinh tế, nên nếu dùng quá nhiều gia vị để chế biến thức ăn sẽ vô tình phá hủy đi kết cấu bền chặt này.

Về cách ăn: Người lớn là hình mẫu đầu tiên và dễ nhất để trẻ học theo. Hãy dạy trẻ cách ăn sao cho đúng, đẹp và lịch sự, kể cả khi ăn một mình hay với người khác. Điều đó sẽ góp phần hình thành nên tính cách và phong cách của trẻ sau này.

Không gian cho bữa ăn: Khoảng thời gian dành cho bữa ăn là để kết nối và tương tác với nhau, nên không gian cho bữa ăn cần nhẹ nhàng, kín và ấm áp.

Tương tác, kết nối trong bữa ăn: Bố mẹ cần tạo ra những tương tác thật và sâu cho trẻ, tránh các thiết bị điện tử.

Những sự đẹp giản dị trong bữa ăn ở Mầm non Koi Steiner

Ở Mầm non Koi Steiner, các bữa ăn của trẻ luôn sử dụng bát, đĩa sứ trắng để bày biện thức ăn. Thầy cô tin rằng trẻ sẽ làm được khi có sự hướng dẫn của người lớn, và thực sự số bát đĩa mà các em làm vỡ trong suốt quá trình từ khi thành lập trường còn ít hơn cả thầy cô. “Nghi lễ” bày biện bàn ăn thật đẹp trước khi ăn và mời nhau cùng ăn cơm được các bạn nhỏ thực hành đều đặn thành nhịp điệu, giúp bé hạnh phúc và biết trân trọng những bữa ăn hơn.

Tiếp tục chia sẻ phần hai về ngủ đúng, cô Hương cho rằng giấc ngủ đặc biệt quan trọng như nền móng của một ngôi nhà trong việc xây dựng nhịp điệu cho trẻ – yếu tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng trẻ ở tuổi mầm non. Một em bé nếu không được ngủ đủ và ngủ ngon sẽ trở nên “‘khó ở” ngay vào ngày hôm sau: khó ăn, cáu gắt,… Nhịp điệu là cơ chế hoạt động của sự sống. Con người sinh hoạt cần có nhịp điệu và bất kể là loài vật nào cũng vậy. Phá vỡ nhịp điệu chính là phá vỡ đi sinh hoạt bình thường, làm cạn kiệt sức sống của trẻ.

Trẻ nhỏ khi ý chí chưa phát triển như người lớn, sẽ dùng toàn bộ cơ thể và bản năng để thể hiện mong muốn của mình. Bố mẹ sẽ không cần lo lắng đối phó với những hành vi ăn vạ hay phá bĩnh, quấy khóc của trẻ nếu xây dựng được một nhịp điệu sinh hoạt lành mạnh cho trẻ. Khi đời sống của trẻ đã được thiết lập một nhịp điệu và nếp nhà, những hành vi đó tự khắc sẽ giảm đi. Đó cũng chính là lý do vì sao nhịp điệu được cô Hương nhấn mạnh rất nhiều lần trong việc nuôi dưỡng trẻ.

Những câu chuyện được kể rất nghệ thuật cho trẻ ở Koi

Giống như việc ăn, những “nghi lễ” riêng cho trẻ trước khi ngủ cũng cần được thực hiện, để giúp trẻ ngủ sớm, ngủ ngon và sâu hơn, phổ biến nhất là hát ru hoặc kể chuyện cho trẻ. Ở nhà, bố mẹ chỉ cần một vài lời hát ru cho trẻ hay một câu chuyện ngắn cũng đủ vỗ về trẻ vào giấc ngủ sâu hơn. Bố mẹ có thể tham khảo một số bài hát hay câu chuyện được thầy cô trường Mầm non Koi thường xuyên kể cho bé trước khi ngủ, đăng tải trên kênh youtube Hanoi Steiner Education.

Trong chủ đề Những vấn đề cơ bản & nan giải khi nuôi con 0-3 & 3-6 tuổi, cô Dung sẽ tiếp tục chia sẻ đến thầy cô và bố mẹ về “Dạy con sao cho khéo: ngôn ngữ, phong cách lịch lãm, xây dựng kỷ luật tự thân cho trẻ” vào thứ Năm ngày 3/6/2021, lúc 5h30 sáng.

Mời thầy cô và bố mẹ quan xem thêm thông tin và đăng ký tham gia tại: https://hanoisteiner.edu.vn/6-buoi-online-nuoi-day-tre-mam-non/

Thầy cô Mầm non Steiner luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi, trao đổi về giáo dục mầm non nói chung và giáo dục theo phương pháp Steiner nói riêng tại email [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!