Câu chuyện kể cho các bạn nhỏ tiền tiểu học

Ngày xưa, xưa lắm rồi… trong một ngôi làng nọ, nơi không khí thật trong lành, có rất nhiều vườn tược, ao hồ. Cái ao giữa làng là nơi có rất nhiều loài cá sinh sống. Ở đó, có những chú cá rô ron, cá bông bống, cá diêng diếc, cá xin xít và cả những cá bảy màu… Hằng ngày các chú bơi qua bơi lại, cùng nhau đi kiếm ăn, các chú thích nhất là ăn những cây cỏ, rong rêu trong ao. Thỉnh thoảng, vào ngày thứ 7, khi các bác nông dân mở tiệc, các chú được các bác cho ăn cả cơm, cám, rất thích.
Đàn cá ơi, bơi nhẹ nhàng
Nhìn đàn cá đang chơi
Đàn cá ơi, bơi nhẹ nhàng
Đàn cá bơi nhẹ bơi
Cá ơi qua đây, mời bạn ăn nhé

Cá ơi qua đây, mời bạn đến chơi

Lâu ngày, những chú cá rô ron, cá bông bống, cá diêng diếc, cá xin xít, cá bảy màu, dần trở thành những người bạn thân. Các chú cùng nhau đi kiếm ăn, rồi cùng nhau chơi đuổi bắt, chơi trốn tìm, quẫy lội… Lớn dần lên, các chú bắt đầu thích khám phá nhiều hơn, các chú cá rủ nhau cùng nhảy lên trên mặt nước xem ở trên đó có gì. Các chú nhìn thấy những bông hoa trắng, vàng đang nỏ thật đẹp trên bờ, thỉnh thoảng bắt gặp đàn vịt con theo mẹ đi kiếm ăn, nhìn thấy những chú ếch đang ngồi hát nghêu ngao trên chiếc lá khoai. Thi thoảng khi những chú cá nhảy lên, thì cũng đúng lúc những chú ếch nhảy vọt qua 1 bãi cỏ rồi biến mất. Các chú thắc mắc, khống biết bạn ếch nhảy đi đâu thế nhỉ… Các chú cũng muốn đi chơi xa hơn, ra ngoài cái ao nước này. Nhưng các chú chưa biết làm cách nào… Anh cá rô đầu đàn liền bảo: “Chúng ta hãy cùng đến hỏi Cá Già Làng đi, xem làm thế nào chúng ta có thể ra ngoài kia”. Thế rồi cả đàn cá kéo nhau bơi tới nhà của Cá Già Làng. Đến nơi, chúng nhìn thấy Cá Già Làng đang đọc thơ cho mấy đứa cháu, chúng bơi lại gần và hỏi:

– Thưa cá Già làng, chúng cháu muốn được đi chơi giống như bạn ếch. Bạn ấy nhảy vọt 1 cái là đã đi đến đâu rồi. Chúng con phải làm thế nào ạ?
– Các cháu thật sự muốn ra ngoài cái ao này sao?
– Vâng ạ.
– Ta rất mừng, cái ao này đúng là dần trở nên nhỏ bé với những chú các lớn. Ở ngoài kia, có cả những dòng sông lớn hơn, rất nhiều điều thú vị đang chờ đón các cháu.
– Chúng cháu muốn đến sông.

– Được rồi, ta đã hiểu. Vậy thì các cháu hãy về nhà và tìm nhặt những sợi cỏ nhỏ, rồi tết thành 1 cá thảm lớn nhé. Khi nào làm xong hãy đến gặp ta.

Thế là cả đàn cá bơi về và đi tìm kiếm, nhặt nhạnh những sợi cỏ xanh, cùng nhau tết thành 1 cái thảm. Chiếc thảm tròn mới đầu bé xíu, rồi to dần, to dần, đến nỗi tất cả các chú cá đều có thể nằm lên… Rồi chúng lại đến nhà Cá Già Làng. Khi này Già Làng đang cùng với những đứa cháu nhỏ ca hát và ăn những món ăn thơm ngon.
– Cá rô đầu đàn cất tiếng: chúng cháu đã làm xong thảm rồi thưa Cá Già Làng

– Tốt lắm. Ta đã nói chuyện này với thần Sông, sớm tinh mơ ngày mai, thần Sông sẽ tới đón các cháu.

Những chú cá lớn reo mừng, trong khi đó, những chú cá nhỏ hơn thì lại xin phép Già Làng được ở lại nhà của ông để hằng ngày được ca hát và ăn những món ăn ngon do ông nấu. Già Làng vui vẻ đồng ý, ông biết rằng, khi chúng đủ lớn, rồi chúng cũng sẽ được thần Sông tới đón giống như những anh chị của chúng. Vậy là những chú cá nhỏ ở lại nhà của Già Làng, còn những chú cá lớn hơn, thì bơi về nhà nằm ngủ trên chiếc thảm, chờ sáng sớm hôm sau Thần Sông tới đón.

Nhưng thật bất ngờ, khi sáng hôm sau tỉnh dậy, mở mắt ra, chúng đã thấy mình ở 1 nơi nước lớn và vông cùng rộng. Thần Sông nhìn đàn cá lơ ngơ, liền lại gần và bảo: “Các con đã đến nơi mà các con muốn.” Hoá ra, khi thần Sông đến, đàn cá vẫn ngủ say sưa, không muốn đánh thức cá, thần Sông đã đưa chiếc thảm đến con sông uốn lượn này một cách thầm lặng và êm đềm.

Đàn cá cảm ơn thần Sông và bơi theo thần đến 1 ngôi nhà rộng lớn, nơi có bác CÁ CẢ đang chờ. Thần Sông dặn dò đàn cá là từ nay, sẽ có bác CÁ CẢ đưa các con đi khám phá ở con sông lớn này, nói rồi thần vụt biến mất.

Từ hôm đó, đàn cá theo bác Cả bơi đi làm quen với những bạn cá mới ở sông, cùng nhau kết bạn, cùng nhau vui chơi, cùng nhau đi kiếm ăn thật xa, ở những khúc sông uốn lượn, chảy siết. Cứ thế, chúng lớn lên bên nhau, vui vẻ mỗi ngày. Trong khi mấy chú cả nhỏ vẫn say sưa cùng nhau hát ca, ăn uống ở nhà Già Làng, ở ao giữa làng.

Đàn cá ơi, bơi nhẹ nhàng
Nhìn đàn cá đang chơi
Đàn cá ơi, bơi nhẹ nhàng
Đàn cá bơi nhẹ bơi
Cá ơi qua đây, mời bạn ăn nhé
Cá ơi qua đây, mời bạn đến chơi
Lá la la la Là là la lá….

Lá la la la Là là lá la….

—-
Một câu chuyện cô giáo Mầm non Koi tự sáng tác để kể cho các con nghe khi trong lớp có các bạn lớn chuẩn bị bước vào lớp 1. Các con sẽ chuyển sang học lớp Chồi – lớp tiền tiểu học của Koi. Mong rằng, câu chuyện sẽ giúp các bạn cá lớn tự tin trên hành trình mới và các bạn cá nhỏ sẽ ở lại thật vui bên nhau.