“Be present” – thiền tập trong lớp học

Tôi đã cay mắt khi được trở nên vô hình trong lớp học như thế này, từng đứa trẻ chăm chú làm việc, hiện hữu tuyệt đối cho giây phút này, cả cô và trò. Bởi chính sự hiện hữu này mà cô và trò kết nối với nhau sâu sắc, mà trở nên hạnh phúc và rèn rũa một thái độ làm việc chăm chú mà không mấy người lớn có được.

Trẻ con vốn là những thiền sư bậc thầy, vậy mà người lớn chúng ta thường làm hỏng khả năng thiên bẩm này bằng háng tá những sự xao nhãng, cố tình hay vô tình ngắt quãng hoạt động của trẻ. Chúng ta, những người lớn thường là chẳng tắm nổi lần nào trên một dòng sông chứ đừng nói đến tắm hai lần, chúng ta đứng đó mà không có mặt cùng dòng sông, ta luôn bị con khỉ trong đầu lôi kéo đi đủ hướng ngoại trừ cái giây phút hiện tại. Là một giáo viên, bạn buộc phải rèn luyện để trở nên chánh niệm, nếu bạn từ chối công việc này thì việc làm giáo viên sẽ trở thành một cực hình đối với bạn, mọi niềm vui sẽ biến mất, chỉ còn lại sự cơ cực của những việc vặt không bao giờ kết thúc. Bạn buộc phải hiện hữu ở đó, tham dự hoàn toàn vào giây phút đó, vào từng hoạt động giảng dạy bạn làm với trẻ. Nhưng đồng thời sự tỉnh thức sẽ giúp bạn không biến thành một đứa trẻ con, bạn có khả năng đứng tách ra khỏi hoàn cảnh để dõi theo từng cảm xúc và hành động của chính bạn. Và như thế, bạn trở thành một người giáo viên tuyệt vời, một hiện hữu đẹp đẽ của sự sống. Trẻ con bị cuốn hút bởi bạn và bạn đạt được trạng thái giống như chúng, bạn và trẻ tạo nên một dàn nhạc, thanh âm đẹp đẽ cứ tự nhiên mà tuôn chảy. Bạn cùng trẻ hạnh phúc trong giây phút này.

Những đứa trẻ, mỗi ngày chúng được sống từng giờ như thế, được lao động quên mình như thế, chúng sẽ tự nuôi dưỡng ý chí và rèn rũa được biết bao các kỹ năng cần thiết cho một đời sống phong phú và phát triển bây giờ và say này. Không có đam mê nào tự nó sinh ra, chỉ có sự chăm chú, chuyên cần làm một người thợ thủ công sẽ khiến bạn hạnh phúc từng giây phút lao động và vỡ òa hạnh phúc khi làm ra sản phẩm tuyệt hảo, và lúc đó bạn tin đó là niềm đam mê của bạn, khi thành quả đã được tạo ra sau hàng nghìn giờ làm việc chăm chú. Khi bạn có đủ ý chí và sự tập trung cho từng công việc nhỏ, một công việc gắn liền và phản ánh được lý tưởng, giá trị sống của bạn, là khi bạn đang đi trên con đường của đam mê. Vậy nên, đừng đi tìm đam mê, hãy tìm cho mình hệ giá trị sống, một công việc đồng điệu với những giá trị bạn tin tưởng. Rồi cứ thế, như con ong miệt mài xây tổ, như nhà điêu khắc ngày đêm với từng nhát búa trên tảng đá thô ráp xù xì, bạn sẽ chắc chắn có được một chiếc tổ đẹp, một bức tượng hoàn mỹ – đó là đam mê đã thành hình. Nếu bạn lơ là, nếu bạn chỉ cầm búa, đục mà không hiện hữu ở đó, bạn sẽ tự làm mình chảy máu, và nếu vô tình một ngày nếu có bức tượng nào đó được hoàn thành hẳn bạn cũng không thấy nó hoàn hảo; bạn lại vật lộn đi tìm một đam mê khác.

𝘉𝘢̀𝘪: 𝘊𝘰̂ 𝘕𝘨𝘶𝘺𝘦̂̃𝘯 𝘛𝘩𝘶 𝘏𝘶̛𝘰̛𝘯𝘨, trường Tiểu học Sồi.
𝘈̉𝘯𝘩: 𝘓𝘰̛́𝘱 2 𝘵𝘳𝘰𝘯𝘨 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘬𝘩𝘰𝘢̉𝘯𝘩 𝘬𝘩𝘢̆́𝘤 𝘴𝘢𝘺 𝘴𝘶̛𝘢 𝘥𝘶̀ 𝘤𝘩𝘶̛𝘢 𝘷𝘢̀𝘰 𝘨𝘪𝘰̛̀ 𝘩𝘰̣𝘤.