“6 năm 10 ngày học làm cha mẹ” và cộng đồng 800 người tham gia

“Trước cô giáo, thầy giáo, thì “Nhà giáo” hay giáo dục từ Nhà mới là nền tảng của trẻ. Xây dựng NẾP NHÀ trong 6 năm đầu đời chính là xây dựng nên con người của trẻ.” ~ 𝐶𝑜̂ 𝐿𝑒̂ 𝑀𝑎𝑖 𝐻𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔.

Tháng 6/2023, chúng mình đã hoàn thành chuỗi 3 buổi chia sẻ về 6 năm đầu đời, trong chương trình chia sẻ cộng đồng “6 năm 10 ngày” của Hanoi Steiner và Mầm non Koi cùng tổ chức. Cùng sự tham gia và đồng hành tuyệt vời của gần 800 cha mẹ, thầy cô, bạn bè từ nhiều vùng miền, và sự chia sẻ đầy tâm huyết của các cô giáo:

🌹 Cô Lê Mai Hương là một nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục Montessori, cô đã và đang quan sát rất nhiều nền giáo dục, từ giáo dục quốc gia tới từng gia đình, từng người cha, mẹ và từng đứa trẻ trong hàng chục năm nay.

🌹 Cô Nguyễn Thu Hương, là một nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục Waldolf Steiner, trong hơn 10 năm cô luôn bền bỉ và say mê với giáo dục, với con người và xây dựng cộng đồng giáo dục an lành.

🌹 Cô Nguyễn Thuỵ Anh, cô “phù thuỷ tiếng Việt” tràn đầy tình yêu và quyết tâm để làm giàu làm đẹp cho ngôn ngữ của Mẹ, cho những đứa trẻ Việt ở Việt Nam hay ở khắp năm châu, bởi vì “Giữ ngôn ngữ là giữ hồn thiêng, minh triết của dân tộc”.

🌹 Cô Phạm Tuyết Mai, là một người nghiên cứu và thực hành giáo dục Waldorf Steiner ở nước ngoài, đồng thời bền bỉ chia sẻ những giá trị tuyệt vời tới cộng đồng cha mẹ, một cô giáo trẻ, người mẹ trẻ đã có sự làm việc với bản thân và phát triển thân tâm sâu sắc và rực rỡ.

Chúng mình xin gửi lời Biết ơn và Trân trọng tới các cô giáo, “nhà giáo”, các thầy cô giáo Mầm non Koi đã hỗ trợ chương trình, và tới từng cha mẹ, từng người bạn đã đồng hành và chia sẻ với nhau trong suốt thời gian “6 năm 10 ngày” diễn ra. Chúng mình đã nhìn thấy sự cộng hưởng rất tuyệt vời, tạo ra bầu không khí giáo dục đầy an lành và tương trợ, và từ đó mà cảm hứng, hành động và thay đổi tích cực được lan toả tới từng gia đình!

____
“6 năm và 10 ngày, học làm cha mẹ” là một chuỗi buổi Zoom hoàn toàn miễn phí do Hanoi Steiner tổ chức, cùng với tâm huyết của các cô giáo, nhà nghiên cứu giáo dục giàu kinh nghiệm, trải nghiệm về giáo dục trẻ nhỏ ở Việt Nam và các quốc gia hàng đầu về giáo dục: Hà Lan, Phần Lan, Đức, Nga, Úc…

Chuỗi chia sẻ gồm 3 buổi trò chuyện và 10 buổi thực hành, với mục tiêu cung cấp cho cha mẹ (và những người lớn làm việc với trẻ em) cái nhìn TỔNG QUAN VÀ GỐC RỄ NHẤT về việc nuôi dạy trẻ qua 6 năm đầu đời, được chia làm 3 giai đoạn 0-1, 1-2, 3-6 tuổi. Và 10 ngày thực hành cung cấp một số “công cụ” đơn giản mà hiệu quả để bắt đầu làm việc đúng đắn với trẻ em.

____
🌱 Thời gian và nội dung:
✨ Thứ năm, 04/05/2023, từ 13:00-14:45 buổi chiều
– Về 365 ngày đầu đời, trẻ 0-1 tuổi

– Trò chuyện với cô Phạm Tuyết Mai, giáo viên Steiner tại Úc

✨ Thứ năm, 11/05/2023, từ 12:00-13:45 buổi trưa
– Về hai năm bắt chước, trẻ 1-2 tuổi

– Trò chuyện với cô Nguyễn Thuỵ Anh, TS giáo dục, nhà thơ thiếu nhi; và cô Nguyễn Thu Hương, Nghiên cứu giáo dục Steiner tại Hà Nội

✨ Thứ tư, 24/05/2023, từ 13:00-14:45 buổi chiều
– Về quả ngọt của việc làm cha mẹ, trẻ 3-6 tuổi

– Trò chuyện với cô Lê Mai Hương, Nhà giáo Montessori 3-6 tại Hà Lan; và cô Nguyễn Thu Hương, Nghiên cứu giáo dục Steiner tại Hà Nội

✨ Thứ bảy, 17/06/2023, từ 9:00-11:30 buổi sáng
– Hỏi đáp và thảo luận mở với 4 cô giáo
✨ Các buổi sáng sớm thứ 7 và CN của tháng 5, từ 5:45-6:30

– Thực hành học hát, kể chuyện, trò chơi bàn tay, làm thủ công, làm đồ chơi… với các cô giáo trường Mầm non Koi.

“Cứ muốn nghe cô Linh hát mãi, buổi hôm nay hay quá, một sáng cuối tuần nhẹ nhàng, ý nghĩa. Cảm ơn các cô nhiều ạ”
“Sáng nay không có Zoom nhỉ cô, tự nhiên tỉnh dậy rồi mới nhớ ra. Tiếc hùi hụi quá cô ơi.”

Chúng mình đã đi qua 10 buổi thực hành cùng nhau vào các sáng sớm cuối tuần như thế. Nhịp điệu đã ngấm sâu, khiến cơ thể mình tự động nhắc “đến giờ Zoom” như vậy đấy. Âm nhạc, câu chuyện, các trò chơi… đã được “gói ghém” vô cùng cẩn thận, như một món quà cho lũ trẻ, và cho “đứa trẻ bên trong” mỗi người.