Khi bạn quyết định nghe theo trái tim mình

Đến một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn có thể nhận ra rằng công việc này, nơi chốn này không còn phù hợp với mình nữa. Mọi thứ bên ngoài có vẻ như tốt đẹp như không có gì xảy ra cả, nhưng bên trong trỗi dậy khao khát thay đổi, thậm chí chuyển sang một công việc, một lĩnh vực chưa từng làm trước đó.

Nếu như ngày thường guồng quay bận rộn của cuộc sống dễ dàng cuốn chúng ta đi, thì nay mùa dịch chính là cơ hội để đối diện triệt để với chính mình, học hỏi để mở ra những cơ hội mới.

Rất nhiều người đã trở thành giáo viên Steiner từ những lĩnh vực khác nhau, giảng viên triết học, quản lý dự án, nhân viên tổ chức phi chính phủ, thậm chí lập trình viên… và nhận ra đây chính một trong những quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình.

Dưới đây là câu chuyện của cô giáo Trần Thị Hảo, từ một phụ huynh đã quyết định trở thành giáo viên Steiner. Lối rẽ này đưa đến cho cô Hảo điều gì?

𝗕𝗮̂𝘆 𝗴𝗶𝗼̛̀ 𝗲𝗺 𝗿𝘂̛̉𝗮 𝗯𝗮́𝘁 𝘁𝗵𝗮̉𝗻𝗵 𝘁𝗵𝗼̛𝗶 𝗹𝗮̆́𝗺
💬 Trước khi trở thành GV mầm non Steiner, Hảo làm công việc gì? Điều gì khiến Hảo quyết định trở thành GV mầm non theo phương pháp Steiner?
👩 Em làm mẹ fulltime, đã từng đi dạy ở Cao Đẳng Dược (em học Y học dự phòng ở Y Hà Nội). Từ khi có con, em đã tìm hiểu nhiều giáo dục nhưng cho đến khi con em học ở Mầm non Koi Steiner một thời gian, em mới học hỏi thêm về phương pháp Steiner. Em tham gia workshop của trường, nghe lại các buổi livestream từ 4,5 năm trước trở lại. Cái duyên đó khiến em dần dần cảm thấy yêu thích công việc của một giáo viên mầm non và em quyết định nghe theo trái tim mình.

💬 Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, sau khi trở thành giáo viên Steiner, em đã thay đổi rất nhiều, hạnh phúc hơn, sức khỏe tốt hơn, đặc biệt thần thái xinh đẹp rạng rỡ hơn trước nhiều. Bản thân em thấy rằng việc học tập và thực hành phương pháp Steiner có thay đổi em nhiều không?
👩 Thay đổi có không à? Có chứ. Trước hết em thấy mình tốt hơn này. Nói thật, trước đây em không thích rửa bát, không thích dọn dẹp đâu. Nhưng mà khi tìm hiểu về Steiner, em hiểu những công việc làm bằng tay, chăm sóc ngôi nhà và lớp học có ý nghĩa như thế nào. Em học cách chú tâm vào từng công việc. Bây giờ, em không còn khó chịu với công việc mà em không thích đó nữa.
Trước đây, mỗi lần rửa bát hay dọn dẹp, em cảm thấy mình chỉ làm cho nhanh, cho xong. Nhưng bây giờ khi em làm, em biết rõ mình đang làm gì, tại sao mình làm. Em chú tâm vào từng hành động. Bây giờ rửa bát em thảnh thơi lắm. Cảm giác rửa bát mà như đang làm sạch cái đầu mình ấy.

𝗟𝗮̀𝗺 𝗴𝗶𝗮́𝗼 𝘃𝗶𝗲̂𝗻 𝗦𝘁𝗲𝗶𝗻𝗲𝗿 𝗵𝗮̣𝗻𝗵 𝗽𝗵𝘂́𝗰 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 𝗹𝗮̀ 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁 𝗵𝗶𝗲̂̉𝘂 𝗹𝗮̂́𝘆 𝗺𝗶̀𝗻𝗵, 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗹𝗮̂́𝘆 𝗺𝗶̀𝗻𝗵

💬 Trong quá trình học tập và làm giáo viên theo phương pháp Steiner, Hảo tâm đắc và ấn tượng với triết lý, nội dung nào nhất?
👩 Chết rồi. Em ấn tượng nhiều thứ lắm, không biết nên kể gì. Về kiến thức, em rất thích nội dung về 12 giác quan. Nó mang đến cho em cái nhìn tổng quát, đưa mọi thứ về cái gốc để soi chiếu và hiểu rõ ta nên làm gì để dung dưỡng tài năng vốn có của đứa trẻ mà không làm cùn mòn nó.
Còn về thực hành. Em có cơ hội quan sát và thấy rằng, khi trẻ em chơi những đồ chơi đơn giản, tràn đầy sức sống trong đó, chúng cực kỳ sáng tạo, chúng không bị giới hạn suy nghĩ trong một món đồ. Khi ra ngoài thiên nhiên, trẻ hoà nhập, tìm mọi thứ để chơi một cách rất tự nhiên. Đây cũng là quan điểm của em trước khi làm giáo viên, less is more. Em thấy khi mình đơn giản mọi thứ lại, chưa tính đến sẽ giúp phát triển gì nhưng rõ ràng cuộc sống gia đình êm đềm hơn rất nhiều.

💬 Điều gì khiến Hảo hạnh phúc nhất khi làm một giáo viên Steiner?
👩 Đấy là em được hiểu mình hơn. Em biết sửa mình, thương lấy mình. Em bớt đổ lỗi cho người khác khi có chuyện gì không như ý.
Trong giáo dục Steiner, có nhiều nội dung khiến chúng ta chuyển hóa bản thân, chẳng hạn như nội dung về tâm hồn con người trong kỳ học 1 của khóa học 9 tháng 10 ngày. Đây là nội dung mà em thấy hay nhất trong kỳ học 1.

💬 Việc trở thành GV Steiner tạo ra nhiều chuyển biến lớn như vậy, liệu đây có phải là một bước ngoặc quan trọng trong cuộc sống của Hảo không?
👩  Có. Là bước ngoặt đó. Từ khi học hỏi thực hành Steiner, em biết cách để nuôi dạy con hơn. Từ khi đi làm, em được trở lại cái hồn nhiên của mình mà mấy năm ở nhà nhiều lúc em đã quên mất điều đó. Em thấy cuộc sống đáng sống hơn khi mình biết cho đi mặc dù em còn phải học hỏi thêm rất nhiều điều nữa trong công việc này.
Như buổi học online hôm qua, nhìn các con vẫy tay chào em, gọi tên em, các con ngồi nghe em kể chuyện chăm chú và cả cách con chỉnh sửa em vì em hát sai từ. Em cảm thấy thật sự biết ơn cuộc sống này. Em thấy mình hạnh phúc!

💓 Cảm ơn Hảo và chúc Hảo luôn đầy tình yêu với công việc và cuộc sống của mình! ~ Hằng Nguyễn ghi.