Nhóm trẻ Hoa Ngũ Sắc, Đà Lạt

Đ𝒐́ 𝒍𝒂̀ đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒓𝒂 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒔𝒖𝒐̂́𝒕 15 𝒏𝒂̆𝒎!”

Trong lớp học 9 tháng 10 ngày do Hanoi Steiner tổ chức, có một nhóm học viên online rất đặc biệt. Họ là chủ trường, giáo viên, phụ huynh và cả phụ huynh tương lai của Hoa ngũ sắc, nhóm trẻ nhỏ xíu theo cảm hứng Steiner ở tận Đà Lạt mộng mơ!

Chúng mình đã có cuộc trò chuyện với Thu Hoài, giáo viên mầm non Steiner & là người sáng lập của Hoa ngũ sắc Đà Lạt.

🌸 𝑋𝑖𝑛 𝑐ℎ𝑎̀𝑜 𝐻𝑜𝑎̀𝑖, 𝐻𝑜𝑎 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑠𝑎̆́𝑐 𝑐𝑜́ 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑙𝑎̀ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑚𝑎̂̀𝑚 𝑛𝑜𝑛 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛 𝑜̛̉ Đ𝑎̀ 𝐿𝑎̣𝑡 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔?

Ồ không, nói trường nghe to lớn quá. Hoa ngũ sắc chỉ là một nhóm trẻ siêu nhỏ, nhỏ xíu, nhỏ nhất. Lớp học chúng mình vẫn còn tuềnh toàng, sơ sài do không có điều kiện. Nhóm Hoa ngũ sắc có lẽ là đầu tiên theo Steiner tại Đà Lạt. Chúng mình mới mở được 1 năm, thì nghỉ dịch 3 tháng rồi, cũng chỉ mới có 10 học sinh.

Hoa ngũ sắc cũng không truyền thông, quảng bá gì, các mẹ toàn tự tìm tới. Ai muốn con có môi trường được chơi bẩn được leo cây thì tìm đến. Nhóm trẻ mình còn nhỏ xíu, chậm chạp nhưng các bố mẹ tìm đến, thích làm thì cùng nhau làm, cùng làm thủ công, hay như bây giờ là cùng rủ nhau đi học khóa 9 tháng 10 ngày.

🌸 𝑁ℎ𝑎̆́𝑐 đ𝑒̂́𝑛 Đ𝑎̀ 𝐿𝑎̣𝑡, ℎ𝑎̆̉𝑛 𝑎𝑖 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑖̃ đ𝑒̂́𝑛 𝑡ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑛ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑎̂𝑦 𝑐𝑜̂́𝑖, 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑟𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑥𝑎𝑛ℎ 𝑚𝑎́𝑡, đ𝑎̂𝑦 𝑞𝑢𝑎̉ 𝑙𝑎̀ 𝑛𝑜̛𝑖 𝑝ℎ𝑢̀ ℎ𝑜̛̣𝑝 đ𝑒̂̉ 𝑚𝑜̛̉ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟 𝑛ℎ𝑖̉?

Để mình kể cho mà nghe. Nơi mình ở xung quanh là rừng thông, rất nhiều cây cối, đường uốn quanh co. Nhưng trong suốt mười mấy năm ở đây, cả một khoảng time dài như vậy, mình không hề để ý xung quanh, không thấy đẹp, có đi du lịch thì đi nơi khác chứ không bao giờ nghĩ đến khu vực của mình. Phải đến năm 2017 mình mới ngỡ ngàng để ý xung quanh, ôi đẹp quá, mới bắt đầu ngắm mọi thứ xung quanh nơi mình sống.

Thế nên không có nơi nào quá phù hợp hay không phù hợp, mà do ở mắt mình nữa. Đà Lạt có thuận lợi là thiên nhiên cây cối nhưng cũng có tới 6 tháng mùa mưa, hạn chế ra ngoài, đồ đạc ẩm mốc. Khi mình vào Sài Gòn lại thấy ở đó nắng đẹp, thành phố không xanh như Đà Lạt nhưng bù lại có thảo cầm viên rất thích, có những cây cổ thụ lâu năm rất đẹp.

🌸𝐶𝑜́ đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑔𝑖̀ đ𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑑𝑖𝑒̂̃𝑛 𝑟𝑎 𝑣𝑎̀𝑜 𝑛𝑎̆𝑚 2017, 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑟𝑎 𝑛𝑜̛𝑖 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 đ𝑒̣𝑝 𝑠𝑎𝑢 𝑚𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑚𝑎̂́𝑦 𝑛𝑎̆𝑚 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 đ𝑒̂̉ 𝑦́?

2017 diễn ra điều gì nhỉ? Bắt đầu từ 2015- 2016 mình bắt đầu tìm hiểu về Montessori và Steiner, thấy giáo dục theo hai phương pháp này rất đẹp. 2017 là khoảng thời gian mình biết đến Steiner, đọc, tìm hiểu qua các bài trên mạng, tự học thôi nhưng có một tác động sâu sắc lên bản thân. Khi học Steiner mình thấy rất kỳ diệu, chẳng hạn như cơ thể người, hay cây cối cũng vậy. Mặc dù theo học ngành y tế và làm y tế mười lăm năm nhưng trước đó mình không nhìn cơ thể người theo phương diện đó. Cũng giống như đọc cùng một cuốn sách thì cảm nhận lúc 36 tuổi sẽ khác khẳn khi 18 tuổi ấy!

Khi mình thấy xung quanh nhiều điều kỳ diệu thì lòng biết ơn cũng cao hơn, cảm xúc ở tầng niềm vui nhiều, cuộc sống dễ chịu hơn và không sợ hãi gì nhiều. Cái gì cũng đẹp, héo cũng đẹp đến cái chết cũng đẹp.

🌸 𝑉𝑎̀ 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑙𝑎̀ 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑐ℎ𝑢𝑦𝑒̂̉𝑛 𝑡𝑢̛̀ 𝑦 𝑡𝑒̂́ 𝑠𝑎𝑛𝑔 𝑙𝑎̀𝑚 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑣𝑖𝑒̂𝑛 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟?

Giáo dục Steiner chạm sâu vào bên trong mình. Mình thích con nít và ở cạnh con nít là vui. Mình cảm thấy mình là người được chọn cho cho công việc này.

Công việc nào cũng có niềm vui riêng, ở bên trẻ con thì nhẹ nhàng, lúc nào cũng thấy sáng tạo và tươi mới. Chỉ một sợi dây thôi mà các bạn làm được rất nhiều thứ để chơi. Ở bên cạnh một nguồn lực sáng tạo như thế mình cũng được lây lan.

🌸 𝑉𝑎̣̂𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑛ℎ𝑜́𝑚 𝑡𝑟𝑒̉ 𝑡ℎ𝑒𝑜 𝑐𝑎̉𝑚 ℎ𝑢̛́𝑛𝑔 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 Đ𝑎̀ 𝐿𝑎̣𝑡 𝑟𝑎 đ𝑜̛̀𝑖, 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑐𝑎́𝑖 𝑡𝑒̂𝑛 𝐻𝑜𝑎 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑠𝑎̆́𝑐. Đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑔𝑖̀ 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑐ℎ𝑜̣𝑛 𝑡𝑒̂𝑛 𝑛𝑎̀𝑦?

Ở Đà Lạt hoa ngũ sắc mọc dại khắp mọi nơi, không cần ai chăm sóc mà vẫn khỏe mạnh. Cây ngũ sắc là vị thuốc, cả hoa lá thân rễ đều dùng làm kháng sinh viêm trị ghẻ lở, có mùi thơm nhè nhẹ. Hoa rất lành nên khi đi dạo, các em bé thoải mái hái, chơi và hút mật hoa.

Lúc đầu mình đặt vì cây hoa dân dã, không có gì to tát, rất khỏe mạnh. Sau này google mới biết thêm rằng hoa ngũ sắc là một biểu tượng của sự cân bằng, màu sắc hài hòa, một bông lớn chứa nhiều bông nhỏ bên trong.

🌸 𝐾ℎ𝑖 𝑚𝑜̛̉ 𝑛ℎ𝑜́𝑚 𝑡𝑟𝑒̉ 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟 𝑜̛̉ Đ𝑎̀ 𝐿𝑎̣𝑡, 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑔𝑎̣̆𝑝 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢𝑎̣̂𝑛 𝑙𝑜̛̣𝑖 𝑣𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜́ 𝑘ℎ𝑎̆𝑛 𝑔𝑖̀?

Thuận lợi đầu tiên như lúc nãy đã trao đổi, là thiên nhiên cây cối nhiều. Buổi sáng sau khi ăn sáng các con được đi dạo lên đồi, ra suối, bước đi dưới bóng mát của những cây xanh, nằm chơi trên cỏ, có bé còn ngủ trên cỏ, dưới ánh nắng buổi sớm!

Hoa ngũ sắc nằm trong một xóm nhỏ nơi người dân sống giống làng quê, hàng xóm gắn kết. Ở đây người tứ xứ tới sống nhiều, dễ cởi mở tiếp thu cái mới, phụ huynh trường Hoa ngũ sắc cũng nhiều người từ Đà Nẵng, Sài Gòn chuyển tới…

Khó khăn là người Đà Lạt gốc không dễ dàng đón nhận cái mới và khác biệt, cần nhiều thời gian hơn. Thách thức tiếp theo là kinh tế, trường Steiner trông có vẻ đơn giản nhưng nguyên vật liệu cho các bạn dùng như sáp ong, màu, vải nỉ lông cừu đều là loại tốt và đắt tiền, và mình cũng phải lo liệu cho các con được đầy đủ chứ không thể thiếu thốn.

Trở ngại nữa của mình là ngoại ngữ hạn chế nên phụ thuộc vào nguồn tài liệu dịch từ Việt Nam. Bên cạnh tham gia khóa đào tạo của Hiệp hội Steiner Việt Nam, mình cũng học hỏi từ fanpage các trường Steiner, những người giỏi trong lĩnh vực này, cũng như khóa 9 tháng 10 ngày mà Hanoi Steiner mở.

🌸 𝐶𝑎̉𝑚 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑘ℎ𝑖 𝑏𝑎̉𝑛 𝑡ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎̉ 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑣𝑖𝑒̂𝑛, 𝑝ℎ𝑢̣ ℎ𝑢𝑦𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐻𝑜𝑎 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑠𝑎̆́𝑐 đ𝑒̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑒𝑜 ℎ𝑜̣𝑐 𝑘ℎ𝑜́𝑎 9 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔 10 𝑛𝑔𝑎̀𝑦?

Khóa học giúp ích cho mình rất nhiều. Khi học phần lý thuyết mình càng cảm nhận sự kỳ diệu của trái đất và con người. Mình cũng rất thích các phần thực hành, hát, trò chơi bàn tay, kể chuyện. Trong mỗi tuần học đều học được rất nhiều thứ có thể áp dụng ngay cho các con ở trường khi trường mở lại.

Điều tuyệt hơn nữa là nhờ hỗ trợ của Hanoi Steiner, các cô giáo được học, phụ huynh được học, mọi người tự học, quá tốt luôn. Có cô Hương cân tất. Cả giáo viên lẫn phụ huynh đều học chăm chỉ, không bỏ buổi nào, trao đổi với nhau về bài, tỉ mẩn làm thủ công, vui lắm! Học xong nhiều bạn phụ huynh còn muốn trở thành giáo viên Steiner nữa!

🌸𝑁ℎ𝑜́𝑚 𝑝ℎ𝑢̣ ℎ𝑢𝑦𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐻𝑜𝑎 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑠𝑎̆́𝑐 𝑐𝑜́ 𝑏𝑎̣𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑒̣ 𝑏𝑎̂̀𝑢, 𝑙𝑎̀ 𝑝ℎ𝑢̣- ℎ𝑢𝑦𝑛ℎ- 𝑡𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 -𝑙𝑎𝑖 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 đ𝑎̃ 𝑡ℎ𝑎𝑚 𝑔𝑖𝑎 𝑘ℎ𝑜́𝑎 ℎ𝑜̣𝑐 9 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔 10 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑟𝑜̂̀𝑖 đ𝑢́𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔?

Đúng thế, không chỉ bạn đó mà Hoa ngũ sắc còn có nhiều phụ huynh khác chưa có con, thậm chí có bạn chưa có chồng nhưng thường xuyên tới trường chơi, trường có việc gì cũng tới giúp sức, như cùng tới trồng cây, làm thủ công, có lễ hội cùng tới chuẩn bị.

🌸 𝑁ℎ𝑢̛ 𝑣𝑎̣̂𝑦 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑡 𝑣𝑢𝑖 𝑛ℎ𝑖̉?! 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑐𝑜́ 𝑐ℎ𝑖𝑎 𝑠𝑒̉ 𝑟𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑣𝑜̂́𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑡𝑜̂́𝑖 𝑔𝑖𝑎̉𝑛, 𝑠𝑎𝑢 𝑘ℎ𝑖 𝑙𝑎̀𝑚 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑣𝑖𝑒̂𝑛 𝑆𝑡𝑒𝑖𝑛𝑒𝑟 𝑐𝑜̀𝑛 đ𝑜̛𝑛 𝑔𝑖𝑎̉𝑛 ℎ𝑜̛𝑛 𝑛𝑢̛̃𝑎, 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑛𝑜́𝑖 𝑡ℎ𝑒̂𝑚 𝑣𝑒̂̀ đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑛𝑎̀𝑦 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔?

Mình vốn là người đơn giản rồi, sau khi học Steiner càng thấy nhẹ nhàng với mọi thứ. Ăn mặc giản dị thoải mái là đẹp rồi. Bàn ăn đơn giản, một bình hoa, trải khăn ăn là đẹp rồi. Không phải la hay nhắc gì tụi nhỏ cả mà mọi việc đâu vào đấy cả. Đời đơn giản thật.

Sự thật là trẻ con trực nhận mọi thứ xung quanh như ly thủy tinh trong veo, thì Hoài nghĩ vẻ bề ngoài chỉ là một phần nhỏ thôi.

Quan trọng hơn là gì, là phần bên trong của mình, là những giá trị sống bình an, thương yêu, giản dị… Là đón nhận và bao dung cho bản thân và mọi người xung quanh, bao dung cho mọi phần tốt xấu, ai cũng đang trong quá trình học hỏi, không phải tốt ngay, đẹp ngay được. Trên đời có người thiệt đẹp thiệt giỏi, có người thiệt nhanh thiệt là chậm, có người rõ là to là mập có người rõ là gầy, sao cũng được hết. Khi mình bao dung với mọi điều như vậy thì trẻ cũng cảm nhận được điều đó.

💗 𝐶𝑎̉𝑚 𝑜̛𝑛 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖𝑎 𝑠𝑒̉ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐻𝑜𝑎̀𝑖. 𝐻𝑒̣𝑛 𝑔𝑎̣̆𝑝 𝐻𝑜𝑎̀𝑖 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐 𝑔𝑖𝑎́𝑜 𝑣𝑖𝑒̂𝑛, 𝑝ℎ𝑢̣ ℎ𝑢𝑦𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐻𝑜𝑎 𝑛𝑔𝑢̃ 𝑠𝑎̆́𝑐 𝑡𝑎̣𝑖 ℎ𝑜̣𝑐 𝑘𝑦̀ 3 𝑘ℎ𝑜́𝑎 ℎ𝑜̣𝑐 9 𝑡ℎ𝑎́𝑛𝑔 10 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑛ℎ𝑒́. 𝐶ℎ𝑢́𝑐 Đ𝑎̀ 𝐿𝑎̣𝑡 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎̉ 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑠𝑜̛́𝑚 ℎ𝑒̂́𝑡 𝑑𝑖̣𝑐ℎ đ𝑒̂̉ 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑎̣𝑛 𝑛ℎ𝑜̉ đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑞𝑢𝑎𝑦 𝑙𝑎̣𝑖 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔!

~ Hằng Nguyễn.